TRƯỜNG THCS VŨ QUÝ

60 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

 

Trường THCS Vũ Quý hiện nay là sự kế thừa và phát triển của trường cấp II Vũ Tiên mà tiền thân là trường Vũ - Kiến - Tiền(Vũ Tiên- Kiến Xương- Tiền Hải). Năm 1955 hòa bình lập lại do yêu cầu cần đào tạo gấp một lớp người trí thức để khôi phục xây dựng và phát triển đất nước sau những năm chiến tranh, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong huyện Vũ Tiên, Trường cấp II Vũ tiên chính thức được thành lập. Khi mới thành lập trường được xây dựng trên địa bàn làng Động Trung- xã Thường Kiệt- huyện Vũ Tiên(nay là thôn 4 xã Vũ Quý- huyện Kiến Xương- tỉnh Thái Bình), trường là nơi tụ hội của con em nhân dân trong toàn huyện Vũ Tiên về theo học(Khi đó mỗi huyện hầu như mới chỉ có 1 trường cấp II và học sinh chủ yếu là con em gia đình khá giả nên số lượng không nhiều). Những năm đầu thành lập, cơ sở vật chất của nhà trường còn nghèo nàn, trường gồm hai dãy nhà lợp lá tường vách, mỗi dãy nhà có 4 phòng học, trang thiết bị thiếu thốn, đội ngũ giáo viên không đủ. Tuy nhiên thầy và trò nhà trường vẫn lạc quan duy trì tốt nề nếp dạy và học. Ngoài việc học tập nâng cao trình độ, thầy và trò nhà trường còn tích cực tham gia tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, nhà nước tới nhân dân địa phương nên uy tín và vị thế của nhà trường ngày càng được nâng cao.

Do nhu cầu học tập của nhân dân ngày càng cao, hầu hết các xã trong huyện đều thành lập trường cấp II riêng vì vậy đến năm 1957 trường được đổi tên thành trường cấp II Vũ Quý, trường chủ yếu là dạy học con em trong xã.

Những năm đầu hoạt động, do chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ với Miền Bắc, trường thường xuyên phải di chuyển nhiều địa điểm, lớp học phải phân tán nhưng hoạt động của nhà trường vẫn được duy trì và phát triển. Thầy và trò nhà trường không quản khó khăn gian khổ hàng ngày vẫn đầu đội mũ rơm, lưng đeo vòng lá ngụy trang vào thôn 1 và sang thôn 3(nay là thôn 5) dựng tạm phòng học để học tập, một số lớp còn phải học nhờ trong nhà dân. Tiếng giảng bài của các thầy cô giáo, sự chăm chỉ, miệt mài của học sinh đã làm át đi tiếng bom đạn của kẻ thù. Hiệp định Pa-ri được kí kết(1973), chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ chấm dứt, thầy và trò lại náo nức trở về mái trường thân yêu để tiếp tục học tập.

Từ năm 1975 trường cấp II Vũ Quý được sáp nhập với trường cấp I và lấy tên là trường cấp I + II Vũ Quý, địa điểm của nhà trường được chuyển vào đặt tại địa dư hành chính thôn 1 liền kề với chùa Hanh Cù( nay là chùa Bảo Trai). Năm 1981 trường cấp I + II Vũ Quý đổi tên thành trường Phổ thông cơ sở Vũ Quý (gồm cả cấp I và cấp II) và đến năm 1995 Trường được mang tên trường THCS Vũ Quý như ngày nay. Được sự quan tâm của của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, thể theo nguyện vọng của các thầy giáo, cô giáo, của các thế hệ học sinh và nhân dân trong xã trường lại được trở về địa điểm ngày đầu thành lập, đó chính là địa điểm hiện nay của nhà trường.

Như vậy từ ngày thành lập đến nay trường đã 5 lần đổi tên. Cụ thể là:

Từ năm 1955 đến năm 1957 Trường cấp II Vũ Tiên.

Từ năm 1957 đến năm 1975 Trường cấp II Vũ Quý.

Từ năm 1975 đến năm 1981 Trường cấp I + II Vũ Quý.

Từ năm 1981 đến năm 1995 Trường phổ thông cơ sở Vũ Quý(gồm cấp I và cấp II).

Từ năm 1995 đến nay Trường Trung học cơ sở Vũ Quý.

Sáu mươi năm đối với sự phát triển của đất nước, của xã hội không phải là dài, nhưng sáu mươi năm đối với quá trình xây dựng phát triển và trưởng thành của trường cấp II Vũ Tiên nay là trường THCS Vũ Quý là cả một chặng đường gian nan đầy ý nghĩa. Sáu thập kỉ trôi qua nhà trường có biết bao đổi thay, từ chỗ trường chỉ có 2 dãy nhà lá tường vách đơn sơ đến chỗ là những dãy nhà ngói tường xây, cơ sở vật chất trang thiết bị thiếu thốn, đến nay là dãy nhà hai tầng khang trang đẹp đẽ với những trang thiết bị dạy học hiện đại và khá đầy đủ. Các thế hệ cán bộ quản lí và giáo viên lớp cũ nghỉ chế độ hoặc chuyển đi lớp mới kế cận góp phần duy trì và phát triển hơn nữa các hoạt động của nhà trường. Sáu mươi năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã vinh dự được đón nhận rất nhiều các thế hệ giáo viên và cán bộ quản lí từ nhiều miền quê trên đất nước về công tác. Công sức và trí tuệ của các thế hệ cán bộ giáo viên đã góp phần xây dựng nhà trường phát triển như ngày nay, trong đó nhà trường đặc biệt trân trọng những đóng góp của các thế hệ cán bộ quản lí của nhà trường qua các thời kì. Các thế hệ hiệu trưởng đã và đang tham gia công tác tại trường gồm:

Thầy Lê Hoài - Hiệu trưởng từ năm 1955 đến năm 1957.

Thầy Hoàng Hải - Hiệu trưởng từ năm 1957 đến năm 1960.

Thầy Hoàng Khiêm - Hiệu trưởng từ năm 1960 đến năm 1966.

Thầy Phạm Ngọc Đang - Hiệu trưởng từ năm 1966 đến năm 1968.

Thầy Phạm Chính - Hiệu trưởng từ năm 1968 đến năm 1969.

Thầy Bùi Nhã - Hiệu trưởng từ năm 1969 đến năm 1971.

Thầy Phạm Tiến Dũng - Hiệu trưởng từ năm 1971 đến năm 1980.

Thầy Bùi Nhã - Hiệu trưởng từ năm 1980 đến năm 1989.

Thầy Bùi Kim Tuyến - Hiệu trưởng từ năm 1989 đến năm 2003.

Cô Ngô Thị Dùng - Hiệu trưởng từ năm 2003 đến năm 2013.

Cô Trần Thị Lan Anh - Hiệu trưởng từ năm 2013 đến nay.

Từ ngày thành lập đến nay, được sự quan tâm của các cấp quản lí giáo dục mà trực tiếp là của Huyện ủy, UBND huyện Kiến Xương, Sở giáo dục và Đào tạo Thái Bình, Phòng giáo dục và Đào tạo Kiến Xương, Đảng ủy - HĐND - UBND, các ban ngành đoàn thể xã Vũ Quý, với quyết tâm của các thế hệ cán bộ quản lí giáo viên và học sinh, trường cấp II Vũ Tiên(trường THCS Vũ Quý) từng bước được xây dựng củng cố và phát triển cụ thể:

* Về cơ sở vật chất: Những năm đầu lớp học mới chỉ là nhà tre tường vách lợp lá, khuôn viên chật hẹp, lầy lội, trống trải, một số lớp còn phải học nhờ nhà dân, trang thiết bị dạy học nghèo nàn, đời sống của CBGV nhân viên khó khăn Nhưng đến nay trường đã có các hệ công trình xây dựng theo hướng kiên cố, hiện đại và chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu của việc dạy và học. Khuôn viên nhà trường Xanh - Sạch - Đẹp có sức hấp dẫn và tác dụng giáo dục cao.

* Về quy mô trường lớp: Hàng năm trường có từ 8 đến 10 lớp học và đã huy động được 100% học sinh trong độ tuổi đến trường(từ 250 đến 300 học sinh). Do đảm bảo và duy trì được số lượng học sinh nên từ năm 1996 đến nay trường luôn đạt Phổ cập THCS với tỉ lệ cao. Đặc biệt những năm gần đây khi hội khuyến học được hình thành, trung tâm học tập cộng đồng xã hoạt động có hiệu quả nên đã hình thành phong trào học tập sôi nổi sâu rộng trong toàn dân.

* Về đội ngũ CBGV-CNV: Những năm đầu thành lập trường, đội ngũ giáo viên thiếu thốn, phần lớn cán bộ giáo viên có trình độ 7+ 6 hoặc 10 + 2. Đến nay đội ngũ CBGV-CNV đủ về số lượng được chuẩn hóa về trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong đó hơn 80% đạt trình độ trên chuẩn(trình độ đại học). Đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có năng lực chuyên môn nghiệp vụ, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, kỉ luật lao động tốt. Hàng năm 100% cán bộ giáo viên, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trong đó có 60%- 70% đạt danh hiệu CSTĐ và giáo viên dạy giỏi các cấp.

* Về chất lượng giáo dục: Chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường luôn phát triển vững chắc. Nhất là chất lượng giáo dục đạo đức, chất lượng giáo dục văn hóa, chất lượng học sinh giỏi, chất lượng học sinh thi vào lớp 10 THPT đều đạt và vượt so với bình quân chung toàn huyện, toàn tỉnh. Trường THCS Vũ Quý là một trong những đơn vị mạnh trong phong trào giáo dục của huyện Kiến Xương nhiều năm qua. Từ năm 1995 đến nay trường liên tục đạt các danh hiệu trường tiên tiên và tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh và cấp huyện. Đặc biệt năm 2010 trường được UBND tỉnh công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001- 2010.

Hơn nửa thế kỉ qua, với biết bao thăng trầm của lịch sử, từ những ngày đầu thành lập với biết bao gian khổ khó khăn nhưng các thế hệ thầy trò nhà trường đã không quản ngại vẫn quyết tâm phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình. Từ mái trường thân yêu này biết bao các thế hệ học sinh đã được ươm mầm, chắp cánh ước mơ bay đi muôn phương mang sức lực, trí tuệ dựng xây đất nước, dâng hoa thơm trái ngọt cho đời. Trang sử vàng của nhà trường qua đó càng dày thêm với những thành tích đáng trân trọng và rất đỗi tự hào.

Lịch sử 60 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều chặng đường với nhiều ý nghĩa. Những chặng đường tiếp theo mới đầy dủ và ý nghĩa hơn. Ngày nay, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh kế thừa, phát huy truyền thống nhà trường quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện mà chủ yếu là chất lượng Đức - Trí ở một tầm cao mới. Đó chính là lời hứa danh dự, là lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước, là sự tri ân, tri kỷ với các cấp lãnh đạo, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các thế hệ cựu học sinh, phụ huynh và nhân dân xã Vũ Quý

Vũ Quý, ngày 15 tháng 10 năm 2015

BAN BIÊN TẬP